Chân và lòng bàn chân là bộ phận gây tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, bàn chân có hàng trăm, hàng ngàn các loại ống dây thần kinh to tới nhỏ li ti chạy khắp cơ thể. Và chân bình thường sẽ dựa vào cảm giác để điều chỉnh những hoạt động của chân như rút chân lại khi dãm lên vật nóng, điều chỉnh khi địa hình thay đổi. Nếu bạn bị tê chân thì sẽ gây cảm giác chân và thậm chí có thể gây mất cảm giác bởi các rễ thần kinh bị chèn ép.

Bị tê chân

Bị tê chân có thể là một tình trạng tê chân tạm thời hoặc là triệu chứng của một bệnh lý khác. Các triệu chứng khi bị tê chân cũng sẽ phát triển từ từ, ban đầu mất một số cảm giác ở bàn chân sau đó dần mất cảm giác nhiều hơn. Các chuyên gia đã phân chia nguyên nhân của tê chân tay theo các nhóm như sau:

  • Bệnh lý xương khớp

Đây là nguyên nhân gây tê chân tay chủ yếu, các bệnh xương khớp như đau thần kinh toạn, phong thấp, thoái vị, viêm khớp… gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh, gây ra tê chân tay, dị cảm, kiến bò, tê buồn hoặc đau vai gáy, đau thắc lưng.

  • Bệnh lý về rối loạn chuyển hóa

Triệu chứng tê chân tay phổ biến đối với người bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid, suy chức năng tuyến giáp, xơ vữa động mạch…

Biểu hiện của bệnh là tê tay, ngon chân bị tê nhức và đau gây khó cử động. Bên cạnh đó là hiện tượng sụt cân nhanh mặc dù ăn nhiều, uống nhiều.

  • Bệnh lý về mạch máu

Các mảng bám trên thành mạch máu là thu hẹp các động mạch chủ, hạn chế cung cấp máu và oxy tới các bộ phận của cơ thể gây ra hiện tượng run, tê tay chân.

  • Nguyên nhân tê tay chân cơ học

Ngoài các yếu tố bệnh lý gây ra tê tay chân, còn có tác động của các yếu tố cơ học như hoạt động sai tư thế: ngồi xổm quá lâu, dáng đứng cong vẹo, ngồi vắt chân… khi cho các mạch máu bị chèn ép trong thời gian đủ lâu làm khó lưu thông máu đến các bộ phận trên cơ thể gây tê bì, vận động quá sức, chơi thể thao quá sức, nhiễm độc một số loại kim loại nặng như chì, thủy ngân gây cản trở lưu thông máu và gây tê bì.

Để điều trị dứt điểm bệnh tê tay chân thì yếu tố đầu tiên cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nguyên nhân cốt lõi của việc tê chân tay vẫn là mạch máu lưu thông không tốt, các dây thần kinh bị chèn ép nên việc massage bấm huyệt thường xuyên là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là massage bấm huyệt ở vùng bàn chân bởi đây là đầu của hàng trăm, ngàn dây thần kinh và mạch máu đi khắp cơ thể.

Việc massage bấm huyệt cho lòng bàn chân có thể thực hiện bằng tay hoặc  dùng các hỗ trợ như dép massage khảm đá. Việc massage bấm huyệt và thư giãn chân sẽ hiệu quả cao hơn sau khi ngâm chân với nước muối ấm.

Đối với những người bận rộn hoặc không được hỗ trợ giúp massage chân thì việc sử dụng dép massage khảm đá là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi với dép massage khảm đá, bạn có thể vừa làm việc (ở nhà hoặc văn phòng) mà đôi chân vẫn được massage nhờ các viên đá tự nhiên đính theo các vị trí huyệt đạo của lòng bàn chân lên dép. Tìm hiểu thêm thông tin về dép massage khảm đá tại đây: https://depmassagechan.com/